Bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn

Nhằm đón làn sóng đầu tư mới của thị trường BĐS, trong thời gian gần đây hàng loại các chủ đầu tư đã bắt tay cùng ngân hàng để đưa ra những mức ưu đãi lãi xuất hấp dẫn. Với giới đầu tư khi thị trường chứng khoán chưa vào đà tăng trưởng rõ nét do ảnh hưởng của thị trường chứng khoán toàn cầu, các kênh đầu tư khác còn tiềm ẩn nhiều rủi do sự tác động qua lại khó lường giữa giá vàng và giá giầu thô thế giới, chính vì thế theo giới kinh doanh nhà đất bất động sản được coi là kênh chọn lựa ưu tiên của giai đoạn cao điểm Qúy 2 tới.

Theo nguồn thông tin khảo sát thị trường, giá bất đồng sản tại một số khu vực Cầu giấy, Thanh Xuân có dấu hiệu tăng nhẹ, mỗi dự án có vị trí đẹp trên mặt đường Nguyễn Trãi hay Hồ Tùng Mậu mức tăng dao động trong khoản 5 đến 7%. Bất chấp nguồn cung dồi dào (toàn bộ thị trường lên tới gần 5,000 căn) nhưng khả năng hấp thụ khá tốt. Lý giải về điều này, nhiều chuyên gia cho rằng ” Bất động sản bước vào những tháng Qúy 2 luôn là tháng cao điểm của thị trường, các nhà đâu tư muốn tranh thủ lướt sóng khi gần như các dự án có vị trí đẹp đều bung hàng trong thời điểm này. Bên cạnh đó, dưới nhiều chính sách ưu đãi của 3 bên Chủ đầu tư – Ngân hàng – Chính sách nhà nước, nhiều khách hàng có nhu cầu thực đã tìm kiếm cơ hội sở hữu ngôi nhà mơ ước ngay trong thời điểm lãi xuất còn thấp”.

Còn theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NH Nhà nước chi nhánh TP.HCM, thông tin tính đến cuối tháng 2, dư nợ cho vay lĩnh vực đầu tư, kinh doanh BĐS của các NH trên địa bàn chiếm 12% trên tổng dư nợ và tăng 15% so với cuối năm 2015, trong đó chủ yếu cho vay trung dài hạn với tỷ trọng khoảng 90% trên tổng dư nợ cho vay trong lĩnh vực này. Trong dư nợ cho vay BĐS, các doanh nghiệp vay xây dựng khu đô thị, văn phòng, cao ốc cho thuê, xây dựng, sửa chữa mua nhà để bán, cho thuê chiếm tỷ trọng 70%. Các cá nhân vay xây dựng, sửa chữa và mua nhà để ở, nhà để ở kết hợp cho thuê chiếm tỷ lệ 27% tổng dư nợ cho vay BĐS. Dư nợ còn lại cho vay xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất.

Trong khi đó, các quỹ đầu tư ngày càng có hứng thú lớn với kênh đầu tư BĐS. Mới đây, trong cuộc gặp thông tin về cơ hội đầu tư, ông Andy Ho, Giám đốc điều hành Công ty VinaCapital, nhận xét hiện giá cổ phiếu của các công ty BĐS trong nước có tiềm năng tăng trưởng tốt. VinaCapital chia lĩnh vực này làm 3 loại. Thứ nhất là các dự án xây dựng mới văn phòng, khách sạn; thứ hai là văn phòng, khách sạn cho thu nhập đều đặn như Metropole, Majestic…; thứ ba là cổ phiếu của các công ty BĐS.

Không đứng ngoài xu thế trên, mới đây nhất Tập đoàn Đầu tư Tài chính Hoàng Huy Chủ đầu tư Dự án Golden Land 275 Nguyễn Trãi bắt tay cùng Ngân hàng MB cho vay tới 90% giá trị căn hộ. Ngoài ra khi khách hàng mua căn hộ bất kỳ tại Dự án Golden Land được tặng ngay 1 xe SH  kèm theo gói quà tặng lên đến 150tr đồng. Chủ đầu tư cũng đưa ra chương trình cam kết độc đáo khác, theo đó nếu khách hàng mua căn hộ tại Golden Land nhưng không có nhu cầu ở, chủ đầu tư sẽ hỗ trợ tìm khách hàng cho thuê lại với mức thuê  “từ 7 đến 15tr/tháng”.

Với nhiều thông tin tích cực từ nền kinh tế, nhà đầu tư thì ngày một khôn ngoan hơn trong việc lựa chọn kênh đầu tư nhằm đa dạng hóa “giỏ hàng hóa”, khi đó thị trường BĐS được dự báo sẽ khá sôi động trong thời gian tới.

(NguyenVu)

Có thể bạn quan tâm